//

Thanh niên Hội An với công tác phát huy và bảo tồn Di sản

Thứ sáu - 25/11/2011 08:32

Văn hóa phi vật thể như các lễ hội, lễ lệ, các phong tục tập quán để tạo nên một sắc thái riêng có của Hội An; Đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng phản ánh quá trình đấu tranh yêu nước, ghi dấu bao chiến công, máu xương của lớp người đi trước để có một Hội An thanh bình,..

Có thể nói tuổi trẻ Hội An hôm nay vô cùng may mắn được thừa hưởng từ cha ông những tài sản to lớn, đó là Đô thị cổ Hội An - Di sản Văn hóa Thế giới và Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Với các giá trị văn hóa vật thể như đình, chùa, miếu, mộ, các làng nghề thủ công truyền thống, danh lam thắng cảnh...; Văn hóa phi vật thể như các lễ hội, lễ lệ, các phong tục tập quán để tạo nên một sắc thái riêng có của Hội An; Đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng phản ánh quá trình đấu tranh yêu nước, ghi dấu bao chiến công, máu xương của lớp người đi trước để có một Hội An thanh bình,... Tất cả đã trở thành những nền tảng vững chắc để Hội An trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước góp phần vô cùng quan trọng để kinh tế - văn hóa - xã hội Hội An phát triển.
Nhà cổ đường Nguyễn Thái Học
 

Nghề làm gốm Thành Hà
 
Thanh niên Hội An là lực lượng chính trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của quê hương. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và đựơc trang bị tốt về trình độ khoa học, kỹ thuật, lực lượng thanh niên sẽ là cầu nối quan trọng trong việc bảo vệ đa dạng văn hóa của Hội An và của dân tộc. Trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, lực lượng thanh niên giữ vai trò trực tiếp trong việc giao lưu, hội nhập kinh tế quốc tế. Vì vậy, cần phải thường xuyên trau dồi, đào tạo, nắm vững kiến thức về lịch sử - văn hóa để thực hiện tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hội An, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đối với bạn bè trong nước và quốc tế.
* Thanh niên Hội An trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị đối với Di sản Văn hóa Thế giới Hội An:
Trong những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, thanh niên Hội An đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa Hội An.
Trong công tác nghiên cứu khoa học, hàng trăm thanh niên đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu cấp cơ sở và cấp Tỉnh, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành nhiều đợt khảo cổ học trong và ngoài Khu phố cổ, qua đó đã góp phần làm sáng tỏ thêm các giá trị của Di sản Văn hóa Hội An.
Trên lĩnh vực tu bổ, tôn tạo di tích, thanh niên cũng là lực lượng năng nỗ, đã tích cực vận động nhân dân và trực tiếp thiết kế, giám sát thi công các công trình tu bổ trong và ngoài khu phố cổ, nhờ vậy, nhiều di tích đã được bảo tồn kịp thời, chống nguy cơ sụp đổ, đồng thời góp phần giữ gìn tốt những giá trị kiến trúc tiêu biểu của Hội An.
Hơn đâu hết ở Hội An, thanh niên cũng chính là những người đã và đang gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của quê hương. Là lực lượng tiên phong thực hiện phong trào “Nếp sống văn minh, Gia đình văn hóa” qua cách xã giao, ứng xử trong gia đình, tộc họ và dân cư. Thực hiện tốt các quy ước về nếp sống văn minh trong cưới hỏi, lễ tục, lễ hội, đã có hàng vạn lượt thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động lễ hội, hội diễn, liên hoan văn hóa du lịch tổ chức tại Hội An. Góp phần đưa các giá trị văn hóa, đưa hình ảnh con người Hội An hiền hòa, mến khách đến bè bạn trong và ngoài nước.
Trên lĩnh vực giáo dục, tuyên truyền và phát huy giá trị di sản, thường xuyên tổ chức các chương trình tuyên truyền trong tuổi trẻ học đường như “Thanh niên Hội An với Di sản văn hóa”, “Em yêu phố cổ”... Các chương trình này đã cung cấp những thông tin về lịch sử, văn hóa Hội An, giúp cho các em có những hiểu biết sâu sắc và yêu hơn di sản của quê hương.
Thanh niên Hội An cũng tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, đối ngoại để Hội An luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho bè bạn năm châu. Công tác phối hợp với tình nguyện viên của các tổ chức JICA (Nhật Bản), GIZ (Đức) luôn được quan tâm thường xuyên. Trong các năm qua, đã tổ chức được các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa giáo dục về Di sản như “Hội An của chúng em”; “Tương lai của chúng em”; “Hành động vì môi trường”; “Tuyên truyền tiếng Anh di sản”;… đã thu hút đông đảo thanh niên và học sinh tham gia. Các hoạt động này đã giúp cho tuổi trẻ ngày càng nâng cao nhận thức về môi trường và di sản để có những ứng xử đúng đắn với di sản của quê hương.

Hàng vạn thanh niên Hội An tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, bằng những hành động thiết thực như tuyên truyền, dọn vệ sinh trên các tuyến đường, bờ sông với các chiến dịch “Ngày thứ Bảy tình nguyện”; “Ngày Chủ Nhật xanh”; “Giờ trái đất”; “Nói không với túi ni lông”; “Trồng cây xanh”; “Nói không với thuốc lá”… đã góp phần làm cho Hội An ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.
Đặc biệt, trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, thanh niên Hội An là lực lựơng xung kích tham gia tốt các hoạt động. Hàng năm, trước mùa mưa bão, lực lượng thanh niên đã tham gia khảo sát, chống đỡ các di tích có nguy cơ sụp đổ trong khu di sản nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây nên.
* Đối với Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An:
Với việc được ghi danh là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, Hội An trở thành điểm du lịch hết sức hấp dẫn, lôi cuốn được đông đảo du khách về tham quan tìm hiểu lịch sử - văn hóa - sinh thái. Khu sinh quyển gồm 3 vùng: vùng lõi (quần đảo Cù Lao Chàm), vùng đệm (vùng cửa sông ven biển) và vùng chuyển tiếp (Đô thị cổ Hội An).
Trên cơ sở những quy định về Khu sinh quyển, chính quyền, nhân dân, đặc biệt là lực lượng thanh niên xã Tân Hiệp đã và đang giữ gìn, bảo vệ những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, hệ sinh thái cũng như đa dạng sinh học tại đây.
Thanh niên là lực lượng xung kích tham gia các hoạt động bảo tồn tính toàn vẹn của hệ sinh thái, cảnh quan và đa dạng sinh học, chống các hành vi vi phạm, chống đánh bắt cá trong mùa sinh sản, các hình thức khai thác trái phép trong đánh bắt (như mìn, ánh sáng,…) làm huỷ hoại tài nguyên của các loài san hô, tảo, cỏ biển, cua đá, tôm hùm... của khu sinh quyển. Bên cạnh đó, việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể cũng luôn được tuổi trẻ quan tâm, nhiều di tích khảo cổ, kiến trúc nghệ thuật, các hình thức sinh họat, diễn xướng, lối sống, phong tục tập quán,… vẫn còn bảo tồn tốt.
Công tác tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè và quần chúng nhân dân thực hiện tốt những quy định về khu sinh quyển, phát triển kinh tế mang tính bền vững, bảo vệ môi trường,… là việc làm thường xuyên của thanh niên xã đảo. Tham gia quản lý chặt chẽ các đơn vị, tổ chức khai thác du lịch tại Cù Lao Chàm, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên cho khách du lịch. Đặc biệt, trong hoạt động “không sử dụng túi ni lông” tại Cù Lao Chàm được thế hệ trẻ hưởng ứng nhiệt tình.
 
Có thể nói rằng, trong những năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, thanh niên Hội An đã có những đóng góp thiết thực góp phần xây dựng “Hội An - Thành phố Sinh thái - Văn hóa - Du lịch”.
Hy vọng rằng, trong thời gian đến, cùng với sự năng động, sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, thanh niên Hội An sẽ tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, có chiều sâu hơn nữa để công tác bảo tồn và phát huy di sản đạt kết quả tốt, để cho một hình ảnh “Hội An xanh - sạch - đẹp - nhân văn” sẽ mãi đọng lại trong lòng bạn bè gần xa.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Trân

Nguồn tin: CAĐN


 

 Từ khóa: hội an, thanh niên
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật