Để tô mỳ Quảng ngon, hương vị đậm đà đến tay thực khách trong đó đã bao hàm các giá trị văn hóa bản địa, sự đúc kết, sáng tạo tinh tế của nhiều thế hệ với nhiều công đoạn từ khâu chọn loại gạo nào để làm mỳ, kỹ thuật ngâm gạo ra sao, xay bột thế nào, tráng mỳ, xắt mỳ cho đến khâu chế biến “nhưn” và đồng thời chuẩn bị các gia vị ăn kèm như rau sống, nước mắm, đậu phụng rang, bánh tráng nướng, ớt, dấm hoặc chanh…
Mỗi khi đông về, nhiều hẻm nhỏ nơi phố cổ Hội An (Quảng Nam) lại thơm lừng các món chè nóng hấp dẫn. Có đủ các loại như chè đậu đỏ, đậu ván, chè môn, chè bắp, chè chuối... Và còn có cả chè lục tàu xá - món quà vặt độc đáo lại giản dị, rẻ tiền mà bất kỳ du khách nào cũng có thể dừng chân nghỉ ngơi và thưởng thức.
Cao Lầu, cơm gà, bánh mỳ Phượng,... là những món ăn đặc sản Hội An mà du khách không thể bỏ lỡ.
Một trong những ẩm thực đặc trưng của phố cổ Hội An khiến nhiều du khách ấn tượng khó quên là các món: bánh vạc, bánh ướt cuốn thịt, bánh đập hến xào, bánh hoành thánh…
Ẩm thực phố Hội không hề đơn điệu mà là nơi tập hợp nhiều món ăn với đủ vị từ mặn mà, đậm đà đến ngọt ngào, mát lành. Hầu như đặc sản Hội An có thể đáp ứng đa dạng khẩu vị của du khách từ Âu tới Á, từ Đông đến Tây.
Hội An sở hữu một nền ẩm thực phong phú, sử dụng nguyên liệu sẵn có của núi rừng, đồng bằng và miền biển, vừa mang đặc trưng của vùng đất duyên hải miền Trung, vừa mang nét riêng biệt sẵn có của phố Hội.
Hội An nổi tiếng với cao lầu, cơm gà... nhưng những món độc đáo dưới đây chưa chắc du khách nào cũng biết và được nếm thử.
Những món ăn như cao lầu, mỳ Quảng, cơm gà... chắc hẳn từng để lại chút vị riêng của phố Hội đối với bạn bè phương xa. Trong hằng hà vô số ẩm thực ở Hội An (Quảng Nam), có một món bánh dân dã mà người địa phương ai cũng thích nhưng du khách hầu như ít khi biết… đó là bánh da lợn.
Cao lầu khô Hội An là sự hòa quyện nhiều thực phẩm khác nhau nhưng dễ nhận ra sự khác biệt bởi sợi cao lầu không giống bún lẫn phở hay hủ tiếu, khi thưởng thức lại thấy thân quen, đậm đà, đầy ý nhị.
Hội An trong lịch sử đã từng là một đô thị thương cảng quốc tế sầm uất với sự giao lưu buôn bán của các thương nhân đến từ nhiều nền văn hóa; dần dần đã hình thành nên nếp sống thị dân với những tập tục sinh hoạt mang nét đặc trưng riêng so với các vùng miền trong cả nước.
Báo quốc tế khám phá hương vị Á Đông tại phố cổ Hội An
Theo tờ Money Control, phố cổ Hội An tuy không quá rộng lớn nhưng vẫn thể hiện được rõ nét sự phong phú, đa dạng và bản sắc của nền ẩm thực Việt Nam.
Đối với thức uống, ngoài món nước thảo mộc, trà và cà phê ở Hội An cũng ngon không kém. Hơn nữa mỗi quán trà, cà phê ở khu phố cổ lại mang một nét hấp dẫn riêng. Nhiều quán nằm sâu trong những căn nhà có tuổi đời hàng trăm năm, có quán lại nằm trên tầng thượng nên du khách có thể vừa ngắm phố vừa nhâm nhi đồ uống.
Không phải “cao lương mỹ vị”, bún thịt nướng Hội An mang nét đẹp ẩm thực xứ Quảng, giúp du khách thập phương hiểu hơn về văn hóa vùng miền, cũng như tính cách thật thà, chất phác của người dân nơi đây.
Đến phố cổ Hội An, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm một món ngon Hội An nổi tiếng, một món ăn dân dã xuất phát từ làng Cẩm Nam. Đó là món bánh đập Hội An mà khi ăn phải dùng tay đập bánh.