Không chỉ có cơm gà Bà Buội, Hội An còn hấp dẫn du khách với rất nhiều món ăn ngon như bánh mì, cao lầu, hoành thánh, thịt xiên nướng...
Với hình thù tròn tròn, xinh xinh, cái vị giòn giòn, bùi bùi, ngòn ngọt của món khoai nướng ở phố cổ Hội An đã luôn gắn cùng tiếng cười, xuýt xoa của nhiều khách du lịch mỗi khi được thưởng thức.
“Hội An trăm vật trăm ngon - Từ từ cái miệng để chồng con được nhờ”. Câu ca dao không biết tự bao giờ đã lưu truyền trong dân gian để nhắc nhở phụ nữ các vùng ven phố Hội đi chợ bớt ăn quà vặt, nhưng qua đó cho biết ở Hội An món gì cũng ngon, cũng làm thiên hạ phải móc tiền túi ra để ăn vì thèm và nhớ.
Tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam) có những gian hàng luôn “đỏ lửa” quanh năm để chế biến hải sản tươi sống tại chỗ phục vụ du khách tham quan trên đảo.
Cua đá, ốc vú nàng, mực một nắng, yến sào,... là những đặc sản du khách khó lòng bỏ qua khi đến với Cù Lao Chàm.
Các du khách thường rỉ tai nhau rằng : “Đến Hội An mà chưa thưởng thức món cơm gà phố Hội thì xem như chưa trải nghiệm trọn vẹn văn hóa đặc trưng của mảnh đất này”. Điều này là hoàn toàn chính xác bởi mỗi đĩa cơm gà Hội An là sự tổng hòa nhiều yếu tố thể hiện sự cầu kỳ trong cách ăn uống và lựa chọn nguyên liệu của người dân nơi đây.
Bánh ướt thịt nướng là một trong những món ẩm thực đường phố “bắt buộc phải ăn” khi đến với Hội An. Những hàng thịt nướng ở đây thường được bán theo những gánh hàng rong dọc các tuyến đường trong khu phố cổ.
Cơm gà, cao lầu hay chè là những cái tên luôn biết cách làm thực khách mê mẩn.
Xôi bánh dày chỉ xuất hiện trong hai tháng mùa đông tại phố cổ Hội An. Thành phần của xôi bánh dày gồm bánh xôi và bánh dày. Tuy hai món khác nhau, nhưng với sự khéo léo của người phố Hội chúng được kết hợp thành cặp đôi, vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa, độc đáo.
Món cao lầu Hội An chính thức được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.
Hội An (Quảng Nam) đã quá nổi tiếng. Nhưng sự kiện ẩm thực Hội An từng được xếp vào hàng thứ 6 trong "top" 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới thì có lẽ không nhiều người biết đến nếu chưa từng đặt chân đến Hội An...
Cùng với cao lầu, mì Quảng, cơm chiên Dương Châu là một trong những đặc sản ẩm thực của phố cổ Hội An. Sẽ thật đáng tiếc đến phố Hội mà bỏ qua dịp thưởng thức cơm chiên Dương Châu. Xưa kia, người dân thường sử dụng món ăn này trong bữa sáng, vừa đơn giản mà thuận tiện.
Có lẽ ai đã từng đặt chân đến đây cũng phải một lần nếm thử món ăn này rồi nhỉ.
Tại chương trình Hội ngộ kỷ lục gia lần thứ 23 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 27.10 vừa qua, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á Biswaroop Roy Chowdhury đã trao bằng chứng nhận Kỷ lục châu Á cho 12 món ăn độc đáo của Việt Nam (đạt giá trị ẩm thực châu Á). Đó là phở, bún chả, bún thang (Hà Nội), bánh đa cua (Hải Phòng), cơm cháy (Ninh Bình), miến lươn (Nghệ An), bún bò (Huế), mỳ Quảng (Quảng Nam), phở khô (Gia Lai), bánh khọt (Vũng Tàu), gỏi cuốn và cơm tấm (Sài Gòn).
Hội An chiều cuối thu, tôi tìm tới góc hàng cuối con phố nhỏ, nơi mấy du khách nước ngoài đang đợi những chiếc bánh da lợn từ tay cô bán hàng.