//

Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023

Thứ năm - 02/11/2023 09:08

Chiều 31/10, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) chính thức được Ban thư ký Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã xác nhận là đại diện tiếp theo của Việt Nam chính thức tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO, trong lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian.

Năm 2023, qua quá trình thẩm định hết sức chặt chẽ của Ban thư ký và các thành phố thành viên về hồ sơ và các hoạt động thực tiễn của Hội An, Ban thư ký Mạng lưới thành phố sáng tạo đã công bố Hội An chính thức là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023
Biểu diễn nghề truyền thống kết hợp múa tại TP Hội An.

Hiện Hội An có 5 làng nghề truyền thống, với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi như: nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da... Trong đó có 3 làng nghề và 1 nghề truyền thống được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia và 2 làng nghề khác đang làm hồ sơ đề nghị công nhận. Nhiều năm qua, lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian là thế mạnh nổi trội được Hội An tập trung bảo tồn và phát huy.

Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023
Các loại hình nghệ thuật dân gian luôn được TP Hội An bảo tồn và phát huy các giá trị đến đông đảo khách tham quan.

Hội An có nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo như: hát bả trạo, hò khoan, hô hát bài chòi, thơ ca, hò vè, nghệ thuật hát Bội, múa nghi lễ, tạo hình dân gian... Trong đó, nghệ thuật Bài Chòi đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2017). Thành phố Hội An hiện có tổng cộng 658 doanh nghiệp nhỏ và 1710 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian. Ước tính có khoảng 4000 người lao động trực tiếp có thu nhập trung bình 3.500 - 4.000 USD mỗi năm từ thủ công và nghệ thuật dân gian.

Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023
Nghề gốm thủ công nổi tiếng tại TP Hội An.
Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023
Hội An có khoảng 4.000 lao động đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật dân gian và nghề thủ công.

Việc gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là điều kiện thuận lợi giúp Hội An định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên tất cả các lĩnh vực văn hóa sáng tạo. Qua đó, góp phần thu hút đầu tư, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa, sáng tạo, nhằm phát triển bền vững. Các nguồn lực, thế mạnh về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên, con người Hội An cũng sẽ được phát huy tối đa, đúng hướng; là cơ sở để thành phố tập trung vào công tác giới thiệu hình ảnh địa phương và các chính sách bảo tồn, phát triển lĩnh vực văn hóa sâu rộng hơn.

Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023
TP Hội An tổ chức diễu hành chào mừng sự kiện gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

Ngoài việc tiếp tục các hoạt động bảo tồn, phát huy lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian, Hội An sẽ tiếp tục thực hiện các sáng kiến đã cam kết có thể kể đến như: Dự án Mộc Kim Bồng - Khơi nguồn sáng tạo, Ươm mầm sáng tạo tài năng trẻ, Sáng tạo Hội An trong Không gian Kỹ thuật số và các sáng kiến mang tính quốc tế như: Liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế, Lễ hội đèn lồng quốc tế, Ngôi nhà sáng tạo Hội An.

 
Hội An - Thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023
Diễu hành bằng xích lô, nét du lịch đặc sắc khi đến với TP Hội An.

Sáng ngày 1/11, để chào mừng sự kiện đặc biệt của TP Hội An, thành phố đã tổ chức diễu hành với sự tham gia của đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân trên địa bàn thành phố.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập năm 2004 với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Tính đến tháng 10/2022, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO có 295 thành phố thành viên đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 59 thành phố trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.
petrotimes

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn