//

Du lịch “homestay” ở làng rau Trà Quế

Thứ bảy - 23/04/2016 10:04

Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An gần đây được du khách trong nước và quốc tế biết đến không chỉ bởi hàng chục chủng loại rau ăn lá và rau gia vị mà còn bởi dịch vụ “homestay”.

Ở làng rau Trà Quế có chừng vài chục hộ gia đình vừa trồng rau sạch, vừa kinh doanh hình thức “homestay” - cho du khách Việt hay nước ngoài tham gia vào công việc trồng rau sạch cùng nông dân. Ở đây, bất cứ người dân nào cũng có thể là hướng dẫn viên du lịch của làng. Du khách đi lẻ hoặc đi theo tour đều được dân làng tiếp đãi nồng hậu.
rau 4
Du lich “homestay” o lang rau Tra Que - Anh 1
Du khách nước ngoài hứng thú với trải nhiệm làm người trồng rau.

Đến với làng rau Trà Quế, du khách được trở thành những người nông dân trồng rau thực thụ trong những bộ áo quần nông dân, dép lê, nón lá, được người làng rau bày cho cách cuốc đất, trồng, tưới nước và chăm bón rau. Sau thời gian “làm việc” trên đồng ruộng, du khách sẽ thưởng thức các món ăn chế biến từ các loại rau xanh đặc hữu Trà Quế và các món ngon của Quảng Nam.
rau 10
Du lich “homestay” o lang rau Tra Que - Anh 2
Các “sản phẩm” sau khi được chăm bón sẽ trở thành “đặc sản” của làng, chiêu đãi du khách.

Người dân ở Trà Quế đã quen với hình ảnh các đoàn du khách nước ngoài đi xe đạp đến thăm làng và tình nguyện làm nông dân trồng rau. Chị Mai Hoa, hướng dẫn viên du lịch của thành phố Hội An đưa khách đến tham quan làng rau, cho biết: Đa số khách phản hồi rất tốt. Làng rau là điểm hấp dẫn du khách. Khách nước ngoài có khi bỏ ra 30 - 40 USD để làm người trồng rau. Một điều mà khách du lịch thích là rau trồng ở đây không dùng phân hóa học mà chỉ dùng rong cho nên làng rau Trà Quế là một làng rau sạch. Anh Robert Hater, một du khách vừa được trải nghiệm một ngày làm người nông dân trồng rau phấn khởi nói: “Anh thấy tôi trồng rau giống người Việt Nam trồng không? Ôi! Gánh nước tưới khó quá, nhưng tôi rất vui và cảm thấy thật tuyệt vời”.
Rau 9
Du lich “homestay” o lang rau Tra Que - Anh 3
Cả làng hiện có khoảng 100 hộ trồng rau trên diện tích 40 ha.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân trồng rau ở Trà Quế, cho biết: Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với nhiều chủng loại rau được thu hoạch theo mùa. Ở đây không bao giờ người dân dùng thuốc tăng trưởng để trồng rau mà chỉ tưới nước giếng khoan.
Rau 1
Du lich “homestay” o lang rau Tra Que - Anh 4
Bất cứ người nông dân nào cũng có thể là hướng dẫn viên du lịch.

Trà Quế có loại rau không nơi nào ngon bằng như húng, tía tô, hành hoa… Góp phần làm lên đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát, “tô điểm” cho các món ăn dân dã riêng có ở Hội An và Quảng Nam.
Rau 2
Du lich “homestay” o lang rau Tra Que - Anh 5
Làng rau là điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất.

Nguồn tin: baotintuc.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn