//

Độc đáo hội lồng đèn

Thứ tư - 05/02/2014 20:39

Hội lồng đèn Hội An lần 6 Tết Giáp Ngọ xuất hiện những chiếc đèn không chỉ độc đáo về tạo hình, mà còn hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc.


Hội lồng đèn Hội An Xuân Giáp Ngọ 2014

Diễn ra từ ngày 28.1 đến 5.2, Hội lồng đèn hiện đã có 69 đơn vị đăng ký dự thi với 89 tác phẩm lồng đèn, trong đó có 29 lồng đèn thương mại, 52 lồng đèn nghệ thuật và 8 tiểu cảnh nghệ thuật sắp đặt lồng.

Đặc biệt là các tác phẩm gửi gắm khát vọng bảo vệ chủ quyền đất nước như lồng đèn Lửa Thiêng (Trường tiểu học Cẩm Kim) kích thước 1,5 x 2,5 x 1,2 mét với kết cầu sườn thép bọc vải, tác phẩm Hướng về biển đảo (2 x 1,5 mét) của Trường mẫu giáo Tân An tận dụng từ phế liệu, đèn lồng Tổ quốc mến yêu (2,75 x 3,75 x 2,75 mét) của Trường tiểu học Phù Đổng…

Ngoài ra, các tác phẩm còn mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, đó không chỉ là hình ảnh Chùa Cầu, khu đền tháp Mỹ Sơn (2 di sản văn hóa thế giới của Quảng Nam) mà còn thể hiện những thông điệp “đặc sản” phố Hội.

Như Trường mẫu giáo Cẩm Hà có tác phẩm Hãy nói không với thuốc lá (2 x 2 x 1 mét) với chất liệu từ những trái dừa nước ở rừng dừa Bảy Mẫu (Cẩm Thanh, Hội An).

Tác phẩm thể hiện chú ngựa phi thẳng vào các điếu thuốc cháy dở dang có ý nghĩa cổ động trực quan rất mạnh mẽ, điều đó càng có ý nghĩa khi Hội An đang thực hiện chương trình “Xây dựng Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá” giai đoạn 2011-2015.

Hay Trường mẫu giáo Cửa Đại thực hiện tác phẩm Nét đẹp phụ nữ Hội An chào xuân 2014 (kích thước 2 x 2,5 x 0,9 mét) là mô hình nàng ngựa vui nhộn, một bên đưa tấm bảng Hãy nói không với túi nilon, một bên xách chiếc giỏ bằng cói đi chợ với dòng chữ Hãnh diện của người nội trợ.

Dĩ nhiên tác phẩm đèn lồng này không chỉ hô khẩu hiệu, vài năm qua, hạn chế sử dụng túi nilon là một phong trào đã đi vào đời sống, thay đổi phần nào nói quen của người dân Hội An.

Đặc biệt ở Cù Lao Chàm, nơi hầu hết các bà nội trợ đã dùng các giỏ bằng chất liệu thân thiện với môi trường thay cho chiếc túi nilon tuy tiện lợi nhưng để lại hậu quả không lường cho sinh thái.

Những tác phẩm đặc biệt giàu ý nghĩa này cho thấy, Hội lồng đèn Hội An hằng năm không chỉ là nơi thi tài, mà còn tuyên truyền cho người dân, du khách cũng như giáo dục thế hệ trẻ rất nhiều điều.


Tác phẩm Hãy nói không với thuốc lá (Trường mẫu giáo Cẩm Hà), kích thước 2 x 2 x 1 mét bằng tre, dừa và thép


Tác phẩm Nét đẹp phụ nữ Hội An chào xuân 2014 với mô hình nàng ngựa sử dụng túi đi chợ thân thiện với môi trường và cổ động mọi người Nói không với túi nilon


Tác phẩm Lửa thiêng của Trường tiểu học Cẩm Kim mang mô hình rùa vàng cõng cột mốc chủ quyền Trường Sa như muốn gửi gắm ngọn lửa nhiệt huyết bảo vệ biển đảo quê hương đến mọi người


Rùa vàng xuất hiện với kiếm thần mang quyết tâm đấu tranh bảo vệ đất nước


Tác phẩm Hướng về biển đảo của Trường mẫu giáo Tân An với cột mốc Trường Sa và người chiến sĩ hải quân ngày đêm chắc tay súng canh giữ


Xung quanh cột mốc Trường Sa là những em nhỏ đầu còn để chõm cưỡi ngựa


Hội lồng đèn Hội An Xuân Giáp Ngọ 2014 không chỉ là nơi du khách tham quan mà còn giáo dục cho thể hệ trẻ những bài học về truyền thống dân tộc


Tác giả bài viết: Nguyễn Tú

Nguồn tin: nld.com.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật