//

Dòng người lễ chùa, xin xăm đông ngẹt mấy tuyến phố

Thứ bảy - 19/02/2011 08:44

Khác với các địa phương, hôm nay 18/2, nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân và du khách mới đổ về các đền chùa ở Hội An (Quảng Nam) lễ Nguyên tiêu, cầu an và xin xăm.

 

 

 

 

 

 


Từ sáng sớm nay, ngõ vào các chùa ở khu vực trung tâm phố cổ đã đông kín người trẩy hội Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu tại Hội An đặc biệt nhộn nhịp do nơi đây vẫn còn nhiều Hội quán của cộng đồng người Hoa sinh sống lâu đời tại phố cổ, cùng hàng trăm chùa chiền, đền miếu với nhiều truyền thuyết linh thiêng. Không giống các địa phương khác, người dân Hội An đến chùa làm lễ Rằm tháng Giêng vào ngày 16 âm lịch. Trước đó ngày 14 - 15, các nhà chùa đóng cửa làm lễ, ngày 16 mới mở cửa đón phật tử, nhân dân.

Từ tờ mờ sáng nay, đường phố Hội An đã đông người hơn hẳn thường nhật. Tại các điểm chùa có tiếng linh thiêng trong khu vực trung tâm phố cổ như chùa Ông, chùa Phúc Kiến, người người “rồng rắn” lễ chùa, xin xăm. Nhiều người buôn bán quanh năm ở ngã tư chợ cũ, giao lộ đường Trần Phú - Nguyễn Huệ, đối diện chùa Ông, phải thảng thốt: “Chừa bao giờ thấy người đi lễ cùa đông như năm ni”. Đoàn người kiên trì nối duôi dài từ chính điện ra đường, và kéo dài đến hết đường Nguyễn Huệ, chỉ mong xin được lộc chùa, cầu may.

Tại khu vực Hội quán Phúc Kiến, Hội quán của cộng đồng người Hoa gốc Quảng Đông sinh sống lâu đời ở phố cổ Hội An, cũng kín người xếp hàng mua vé. Do đây là một trong các điểm di tích trên bản đồ du lịch Hội An, nên người viếng chùa phải mua vé với mức 15.000 đồng/người. Khu vực vào chánh điện đông người, nhưng người thắp hương lễ phật, cầu an vẫn có lối vào.

Khổ nhất là những người lễ chùa, xin xăm, “không biết đợi bao giờ mới đến lượt”, khi đoàn “rồng rắn” xếp hàng kéo dài cả cây số dẫn vào lối bên hông chùa. Xăm ở đây thường nêu lên một điển tích của một nhân vật nổi tiếng ở Trung Hoa, từ đó nói lên thời vận của người xin được lá xăm đó tốt hay xấu. Nhiều người tin tưởng xăm xin được ở Hội quán này rất linh ứng nên mặc cho trời lạnh, mà phải chen chân đến toát mồ hôi, họ vẫn kiên trì. Thậm chí có người xin được quẻ xăm hạ (xăm xấu) lại xin trả lại chùa, sẵn sàng xếp hàng từ đầu để được xin quẻ khác, khiến ai biết chuyện cũng phải vừa buồn cười, vừa nể phục.

Trong dòng người đông nghịt ấy cũng không ít người ngán ngẩm: “Đi chùa cầu an phải lúc cảnh chùa thanh tịnh chứ đông đúc như thế này thì chịu. Trời Phật nào chứng cho hết”.

Kín người lễ chùa hội Tết Nguyên tiêu, nhưng tại Hội An, tình hình an ninh trật tự vẫn khá tốt do trước mỗi cổng chùa đều có rào chắn ngăn người xếp hàng đi lễ với người dân và du khách đi lại trên đường phố. Lực lượng an ninh cũng đứng chốt tại các ngã vào các tuyến trung tâm phố cổ để ngăn xe có động cơ đi vào khu vực dành cho người đi bộ và xe thô sơ, gây hỗn loạn giao thông.

Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi nhận không khí lễ chùa, xin xăm dịp Tết Nguyên tiêu Hội An năm nay:

 

Đoàn người rồng rắn vào chùa  Ông bắt đầu từ 3h sáng
 
Đến 10h sáng, vẫn còn kéo dài từ đường Trần Phú cho đến hết đường Nguyễn Huệ vẫn chưa dứt
 
Hội quán Phúc Kiến cũng đông không kém
 
Người viếng chùa được nhắc nhở mỗi người chỉ được đốt tối đa 5 cây nhang

 

Lối cổng chính vào chùa còn rộng đường cho người dâng hương

 

Đến chính điện thì đông nghịt, khó kiếm chỗ chen chân

Những người đi xin xăm phải xếp hàng theo yêu cầu của Hội quán để giữ trật tự

 
Khách nước ngoài cũng háo hức vào xem người dân địa phương lễ chùa để tìm hiểu phong tục, tập quán
 
Những người buôn hương đến hẹn lại sắp hàng dài mời khách ngay lối vào chùa
 
Dịp Tết Nguyên tiêu, khách đi lễ chùa ở Hội An còn có lệ mua các loại củ sâm, rễ lá cây... về pha nước uống
 
 Những gánh hàng rong bày bán đặc sản Hội An và vùng lân cận cũng chờ người đi viếng chùa xong ghé vào mua
Để giữ trật tự, các tuyến đường trung tâm chỉ cho phép người đi bộ và xe thô sơ lưu thông
 
Lực lượng an ninh cũng canh chốt ngăn rào giữa người đi chùa và khách bộ hành trên đường phố.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn