//

Hương vị rau Trà Quế

Thứ bảy - 10/09/2011 08:05

Không ít người Đà Nẵng, Quảng Nam, mỗi khi về Hội An đều ghé làng rau Trà Quế “rinh” về các loại rau, để dành ăn dần...

Làng rau nổi tiếng này không chỉ nhờ làm du lịch giỏi mà còn bởi những loại rau trồng ở đây luôn có hương vị đặc trưng kỳ lạ. Không hiểu vì sao rau trồng ở làng rau Trà Quế lại ngon và thơm đến vậy. Lý giải về điều này, nhiều cụ ông cao niên trong làng nói rằng, nhờ nằm cạnh sông Đế Võng nên đất ngấm nước sông, màu mỡ và phì nhiêu, bởi vậy trồng rau thật tốt. Các loại rau như rau quế, xà lách, rau thơm, tần ô, ớt... đều không thuộc loại to cây, lá loại rau nào cũng nhỏ xíu, nhưng hương vị không lẫn vào đâu được. Một đầu bếp của nhà hàng có tiếng ở Đà Nẵng cho hay, ông phải đặt rau tận Trà Quế mới phục vụ được những vị khách khó tính của mình, bởi họ chỉ đòi ăn rau được trồng ở đây. Nhiều hôm trục trặc xe cộ, rau không mang ra được nên nhà hàng phải dùng rau “sơ-cua” mua ở chợ, liền bị khách phát hiện và phàn nàn.

 
Một góc làng rau Trà Quế - Ảnh: Bảo Nguyên 

Một thế mạnh nữa của rau ở làng Trà Quế, hơn 130 hộ trồng rau ở đây đều thống nhất một tiêu chí, đó là rau không phun thuốc tăng trưởng hay bón phân. Những nông dân chỉ thường xuyên vun xới đất cho tơi xốp, để cây rau có thể sinh trưởng tốt. Một bí quyết mà cô Nguyễn Thị Sáu, một nông dân trồng rau tiết lộ, đó là thay vì bón phân, người dân trong làng dùng rong cây hoặc rong chèo (lấy từ những đầm rong ở trong vùng và những vùng lân cận làng) về bón cho từng cây rau, nên mùi vị rau trở nên đặc biệt hiếm có.

Rau trồng đến đâu được thu mua đến đấy. Có thu nhập nên người dân trong làng không bao giờ bỏ đất, bỏ nghề. Thử một ngày đến làng rau Trà Quế, đi dạo quanh làng và quan sát người dân vun trồng những luống rau, bạn sẽ cảm nhận phần nào sự thú vị của làng rau cổ...  

Tác giả bài viết: Bảo Nguyên

Nguồn tin: nld.com.vn


 

 Từ khóa: rau, trà quế, hội an
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật