Các loại chè ngọt ở Hội An khá phong phú, mùa nắng thì có chè đậu ván, chè đậu đen, chè thưng, chè thập cẩm, chè bắp, chè chuối, mùa mưa thì có các loại chè đặc nấu bằng đậu ván, đậu đỏ, đậu đen, khoai môn, nếp, chè bột báng v.v... Trong những loại chè này có một loại chè vừa ngọt vừa mặn đó là chè trôi nước. Trước đây chè trôi nước là một vật phẩm của một số gia đình Hoa kiều và Minh Hương dùng để cúng vào dịp Thanh minh, Đông chí, sau đó phổ biến thành món ăn nn miệng của cư dân Hội An, đặc biệt là ở khu vực trung tâm phố thị.
Chè trôi nước, như tên gọi, là loại chè nước. Nhưng chén chè trôi nước thoạt nhìn như những chén bánh canh. Nước chè hơi sệt, màu trắng đục, ngọt và có vị cay do bỏ nhiều gừng. Trên mặt chén lấm tấm một lớp mè rang, tróc vỏ. Giữa lòng chén là những viên trôi nước tròn, cỡ bằng nn tay cái với lớp da mỏng, mềm bằng bột nếp, nhân cay, béo rất khoái khẩu àm không phải món ăn nào cũng có thể đạt được. Khi ăn, chè được đựng trong những chén sứ nhỏ, không đựng trong ly. Chén sứ góp phần tạo nên độ trong có thể nhìn thấy những viên trôi nước dưới đáy.
Vừa thưởng thức chén chè trôi nước ta vừa thấy thán phục tài chế biến món ăn của cư dân địa phương. Từ những đặc tính trái ngược nhau của nguyên liệu họ đã tạo ra một món ăn đạt đến sự hòa hợp tuyệt với. Những đặc tính béo, ngọt, tanh, cay, mặm dường như không có nguyên chất, chúng đã hòa vào nhau để làm nên chén chè trôi nước thơm lừng, nn và lạ miệng.
Nguồn tin: www.vntravellive.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn