Hơn 500 năm qua, cứ vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch hàng năm, cư dân làng rau Trà Quế- Hội An lại tưng bừng tổ chức lễ cúng cầu bông để cầu cho mưa thuận gió hoà, rau xanh lá tốt, cây cối đơm bông kết quả và dân cư được an bình, thịnh vượng. Đây cũng là ngày khai hạ (hạ nêu), kết thúc ba ngày Tết bảy ngày xuân, nông dân làng rau bắt tay vào công việc của năm mới.
Ngay từ sáng sớm, nghi thức rước lễ đã được tiến hành.
Các cư dân của làng đã cùng nhau chuẩn bị các lễ vật, phẩm vật dâng lên thổ thần. Trên khắp các nẻo đường làng, các đoàn rước của các thôn, xóm cùng nhau tổ chức rước lễ, kiệu hoa, với nhiều mâm quả lễ về Miếu Xóm của làng rau để trịnh trọng dâng lên thổ thần theo phong tục xưa truyền lại. Lễ vật gồm: Mâm xôi màu hồng, con gà trống, hương đèn, hoa quả, trà rượu, vàng mã,…
Các bô lão chủ trì lễ tế bái tại lăng Miếu Xóm
Lễ cúng tại đình, miếu bắt đầu từ 7 giờ đến 10 giờ ngày mồng bảy tháng Giêng. Khi cúng vái, ngoài phần giới thiệu tên đất tên làng, lễ vật dâng lên, người ta thường vái Thần Nông, Thành Hoàng Bổn Xứ của xứ đất Trà Quế và những bậc lão làng của nghề trồng rau đã quá cố. Sau lễ cúng, hạ nêu, cư dân và du khách cùng tham gia phần hội với nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ dân gian, thể thao truyền thống, thi trình diễn các công đoạn sản xuất rau,thưởng thức ẩm thực địa phương như thi vớt rong, làm đất, gieo trồng, thi ẩm thực qua chế biến món tôm hữu, một món ăn đặc sản của xứ đất này được làm từ tôm, hành, rau húng.
Du khách thưởng thức món đặc sản tôm hữu nổi tiếng của làng rau
Làng nghề rau Trà Quế nằm nằm cách phố cổ Hội An khoảng 2,5km về hướng Bắc, gồm 239 hộ dân cư, trong đó 229 hộ sống chủ yếu bằng nghề trồng rau. Rau Trà Quế nổi tiếng ở thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng với nhiều loại rau thơm, ngon, giòn và sạch. Theo cư dân Trà Quế, để có hương vị đặc biệt này, người trồng rau không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học... mà dùng những cây rong vớt từ sông Đế Võng ven làng để ủ làm phân hữu cơ bón cho rau, giữ cho nguồn đất, nguồn nước được sạch, bền vững, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, người sản xuất.
Rau Trà Quế được bón bằng phân hữu cơ ủ từ cây rong vớt ở sông Đế Võng nên có vị thơm đặc biệt.
Ngày nay, làng rau Trà Quế đã là một điểm đến du lịch làng nghề nổi tiếng về nghề trồng rau mà hầu như du khách nào đến Hội An cũng đều đến tham quan và tham gia các tour du lịch khám phá làng rau, học làm nông dân, trải nghiệm các công đoạn trồng rau, tham gia các lớp “cooking-class” dạy chế biến các món ẩm thực nổi tiếng của Hội An từ rau Trà Quế.
Du khách tham gia trải nghiệm tour “Một ngày làm nông dân làng rau Trà Quế”
Hàng năm, làng rau này đã thu hút trên 10 ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và trên 500 tấn rau xanh nơi đây cung cấp ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại lớn tại miền Trung.
Phụ nữ làng Trà Quế thu hoạch và chuẩn bị rau mang ra chợ
KHÁNH CHI
Nguồn tin: baovanhoa.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn