//

Miễn phí vé tham quan phố cổ Hội An trong ngày 4.12

Thứ hai - 03/12/2018 09:14

Kỷ niệm 19 năm ngày đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (4.12.1999-4.12.2018), TP Hội An sẽ miễn phí vé tham quan phố cổ, các điểm di tích và làng gốm Thanh Hà cho tất cả du khách trong ngày 4.12. Mọi hoạt động thường nhật tại các điểm di tích vẫn duy trì vào ngày này để phục vụ du khách tham quan.

4 12 min phi ve tham quan


 Hội An sẽ miễn phí vé tham quan phố cổ và làng gốm Thanh Hà cho du khách vào ngày 4.12

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP. Hội An (TT VHTT) cho biết, chương trình miễn phí vé tham quan phố cổ trong ngày 4.12 được chính quyền Hội An duy trì nhiều năm qua. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm ngày khu phố cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (DSVHTG), đây cũng là dịp để Hội An tri ân du khách tham quan phố cổ suốt một năm qua. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu, hưởng thụ những giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa của Hội An; tạo sức hút khách du lịch về với địa phương. 

Hiện vé tham quan phố cổ gồm 2 mức giá 80.000 đồng dành cho khách Việt Nam (tham quan 4 điểm) và 120.000 đồng dành cho khách nước ngoài (tham quan 6 điểm). Tổng lượt khách đến Hội An từ đầu năm đến nay ước đạt 5,99 triệu lượt, tăng đến 81% so với năm ngoái. Tổng lượt khách tham quan cũng tăng trên 64% với khoảng 4,1 triệu lượt. Cùng với đó, nguồn thu vé tham quan cũng tăng. Năm 2017, tổng số tiền thu từ bán vé tham quan khu phố cổ Hội An khoảng 240 tỷ đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay ước đạt 266 tỷ đồng, tăng 17% so với năm ngoái. 

Đúng vào ngày 4.12, tại lễ kỷ niệm 19 năm Hội An được công nhận DSVHTG, UBND TP Hội An sẽ chính thức công bố đề án “Hội An-Nhân tình thuần hậu” và phát động người dân, du khách cùng hưởng ứng 9 nội dung cụ thể. Đề án kỳ vọng sẽ khơi gợi, góp phần giữ gìn và phát huy nếp sống, lối sống tốt đẹp của người dân Hội An trong giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt; hạn chế và tiến đến đẩy lùi các hành vi thiếu văn minh, văn hóa,... trong cộng đồng dân cư. Khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước từ đó thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn. 

4 12 nghiep doan xich lo huong ung de an


 Nghiệp đoàn xích lô văn hóa Hội An hưởng ứng đề án “Hội An-Nhân tình thuần hậu”

Trước đó, đơn vị chủ trì đề án, Trung tâm VHTT Hội An cũng tổ chức tuyên truyền nội dung đề án cho hơn 100 hội viên của Nghiệp đoàn Xích lô văn hóa TP Hội An. Qua buổi tuyên truyền, hầu hết tài xế xích lô đều đồng lòng hưởng ứng cuộc phát động và bày tỏ sự cần thiết của việc triển khai đề án, nhằm tạo nên một hình ảnh đẹp và thân thiện hơn trong mắt khách.

Dự kiến, thời gian tới Trung tâm VHTT Hội An sẽ tiếp tục tuyên truyền, phát động đến các đối tượng ở các lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với du khách như tài xế xe ôm, taxi, lao động ở các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh dịch vụ du lịch; người dân từ địa phương khác đến sinh sống, buôn bán hoặc lao động tại Hội An; học sinh, cán bộ công viên chức cũng như toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố.

 Cũng dịp kỷ niệm 19 năm Hội An được công nhận DSVHTG, TP Hội An cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa-thể thao-du lịch nhân sự kiện này. Ngày 2.12, khoảng 500 vận động viên là học sinh, thanh niên Hội An;  người nước ngoài đang sinh sống tại Hội An cùng du khách đang tham quan, lưu trú tại Hội An cùng tham gia Giải việt dã truyền thống “Vì Di sản văn hoá thế giới Hội An” năm 2018. Các vận động viên sẽ tham gia cự ly chạy 1500m, xuất phát từ Công viên Đồng Hiệp và theo lộ trình các tuyến đường trong khu phố cổ. Đây cũng là một hoạt động thường niên nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn DSVHTG và phát triển du lịch bền vững. 

4 12 chy vit da


Người dân và du khách cùng tham gia Giải việt dã “Vì Di sản văn hóa thế giới Hội An” 

Từ ngày 30.11-5.12, tại Vườn tượng Hội An, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa (QLBTDSVH) TP Hội An phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV -Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tư liệu lưu trữ với chủ đề “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử qua Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”. Triển lãm giới thiệu 32 hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu chính thức và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử . Tư liệu được trưng bày gồm ảnh chụp bản gốc, bản dập tài liệu, mộc bản Triều Nguyễn và 20 phiên bản mộc bản hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV ( Đà Lạt). Dịp này, tại Bảo tàng Hội An cũng tổ chức trưng bày ảnh chủ đề “Hội An qua Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” giới thiệu 36 hình ảnh, tư liệu quý hiện đang được lưu trữ tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia về quá trình phát triển của Hội An trong lịch sử.       

KHÁNH CHI

Nguồn tin: baovanhoa.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn