//

Tín hiệu vui từ du khách

Thứ hai - 26/02/2024 09:56

Trong tháng đầu năm mới 2024, du khách quốc tế mua vé tham quan khu phố cổ Hội An tăng trên 79% so với năm 2023, trong đó, khách đi theo đoàn đến từ châu Âu cũng có sự gia tăng. Đây là tín hiệu vui cho du lịch Hội An năm mới.

Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An cho biết, trong tháng 1/2024, đã có 154.803 lượt khách mua vé tham quan khu phố cổ (tăng 71,8%), trong đó khách nước ngoài mua vé tham quan 149.633 lượt (tăng hơn 79,2%), khách trong nước 5.170 lượt (giảm 21,5% so với năm 2023).
Số lượt khách nước ngoài mua vé tham quan khu phố cổ nhiều nhất đến từ thị trường Châu Á: Hàn Quốc 60.000 lượt, Trung Quốc hơn 43.200 lượt, Thái Lan hơn 10.600 lượt, Nhật Bản gần 4.000 lượt; tiếp đó là du khách đến từ thị trường Châu Âu: Tây Ban Nha hơn 9.100 lượt, Pháp hơn 8.100 lượt, Đức trên 7.500 lượt khách.
Tham quan Hội An trong những ngày Tết, anh Hà Tấn Long, du khách Hà Giang chia sẻ: “Hội An rất đẹp và tôi rất thích. Ở đây vui vẻ và nó thanh tịnh”. Còn chị Katherin, du khách người Đức thì nói: “Lần đầu tiên đến Hội An dịp năm mới, tôi thấy Hội An rất đẹp, lãng mạn và người Hội An rất thân thiện”.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tổng lượng khách tham quan và lưu trú tại thành phố Hội An khoảng 300 nghìn lượt, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2023. Khách du lịch lưu trú đạt 45 nghìn lượt, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế đạt 37 nghìn lượt, công suất sử dụng phòng ước đạt từ 60% đến 65%.
“Đến thời điểm này, Santa Sea Villa nói riêng đã nhận được rất nhiều booking, chúng tôi gần như là kín. Đây là cái Tết tôi thấy tốt nhất từ trước đến nay, do thời tiết tốt, nắng đẹp, biển đẹp. Chúng tôi cũng đã nhận được những booking của các tháng tiếp theo. Đã có tín hiệu khách du lịch Châu Âu đến với Hội An nhiều hơn” – Ông Lê Quốc Việt, Giám đốc khách sạn Santa Sea Villa Hội An cho biết.
Năm 2023, ngành du lịch – dịch vụ – thương mại tiếp tục đóng vai trò đầu tàu trong phục hồi kinh tế của thành phố Hội An, chiếm tỷ trọng gần 64% trong tổng cơ cấu kinh tế thành phố. Khách tham quan du lịch ước đạt 4 triệu lượt, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách quốc tế ước đạt 3 triệu lượt. Doanh thu toàn ngành du lịch ước đạt gần 4.140 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2022.
Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, dấu ấn nổi bật trong năm 2023 là việc thành phố Hội An chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. Lượng khách quốc tế mua vé tham quan cao gấp hàng chục lần khách nội địa, tổng số ngày lưu trú của khách quốc tế cũng chiếm khoảng 85% tổng ngày lưu trú.
Cũng như trong tháng 1 năm nay, năm ngoái, Hàn Quốc là thị trường đưa khách du lịch quốc tế hàng đầu tới Hội An (chiếm gần 21%), Đài Loan – Trung Quốc (trên 13%) và Australia (trên 8%). Khách đến từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cũng chiếm thị phần cao. Đặc biệt, khách đi theo đoàn đến từ châu Âu, có sự gia tăng vào những tháng cuối năm. Hội An cũng ghi nhận sự tăng nhanh từ các nước thị trường gần, thuộc khối ASEAN, như Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, đặc biệt là du khách Malaysia đứng vị thứ 5 trong những nước đưa khách đến Hội An. Nhìn chung, ngành du lịch dần phục hồi với thị trường khách quốc tế chiếm tỷ trọng trên 70%.

Năm 2024, Hội An tiếp tục nỗ lực để trở thành điểm đến chất lượng cao theo hướng du lịch xanh, dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, bồi đắp tài nguyên thiên nhiên, nỗ lực bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói: “Tỷ lệ khách quốc tế rất là cao, đặc biệt là những thị trường truyền thống của Hội An vẫn được duy trì. Thị trường Châu Á cao nhất vẫn là Đài Loan, Hàn Quốc cùng các nước ở Châu Âu, kể cả thị trường Úc và Bắc Mỹ. Điều đó là đáng mừng”.
Hội An sẽ tiến hành số hóa việc bán vé tham quan, ứng dụng du lịch thông minh để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan, trải nghiệm; phấn đấu đón 4,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 3,2 triệu lượt, khách nội địa đạt hơn 1 triệu lượt; doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 4.540 tỷ đồng, tăng 9,64% so với năm 2023./.

QUỐC HẢI


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn