//

Các nghệ nhân, nghệ sĩ diễu hành chào mừng Hội An gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo

Thứ năm - 02/11/2023 09:04

Tham gia diễu hành là hàng trăm nghệ nhân thủ công, nghệ sĩ trên lĩnh vực nghệ thuật dân gian, các em học sinh sinh viên, cùng du khách… nhằm chào mừng Hội An gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo.

Sau khi nhận được thông báo chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023, để chào mừng sự kiện trọng đại này, sáng 1/11, TP.Hội An (Quảng Nam) đã tổ chức diễu hành để lan tỏa niềm vui cũng như thể hiện sự đồng lòng, ủng hộ của người dân Hội An đối với việc trở thành thành viên của mạng lưới .

 

Tham gia đoàn diễu hành là các nghệ nhân thủ công, nghệ sĩ trên lĩnh vực nghệ thuật dân gian, các em học sinh sinh viên, các doanh nghiệp, lực lượng thanh niên, phụ nữ cùng các ban ngành đoàn thể … trên toàn địa bàn thành phố.

Trong thời gian đến, TP.Hội An sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả các nội dung sáng kiến đề xuất trong hồ sơ; đồng thời kết nối với các thành viên của mạng lưới để cùng nhau xây dựng, phát triển trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo.

 

 Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Hội An sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách, giải pháp tiếp tục chủ động mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Tổ chức các sự kiện thường niên và nâng Hội An trở thành một điểm đến của các liên hoan thủ công, nghệ thuật dân gian cả nước và quốc tế.

Trong 4 năm tới, thành phố tiến đến thúc đẩy phát triển hợp tác công - tư và các tổ chức xã hội nghề nghiệp, huy động sự tham gia sáng tạo của mọi thành viên trong cộng đồng, như: người dân, nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân....

Hội An sẽ mở rộng hơn chương trình khởi nghiệp, khuyến khích giới trẻ phát triển kỹ năng và sáng tạo, kêu gọi sáng kiến hỗ trợ sản xuất thủ công, kết hợp giữa bảo tồn và phát triển, đổi mới theo hướng xanh, có chất lượng, đa dạng hóa và tạo giá trị tăng thêm cho sản phẩm, bắt kịp xu hướng thiết kế sáng tạo tiên tiến. Phát huy các nguồn lực hợp tác, thúc đẩy, thiết kế các dự án, mô hình, không gian sáng tạo nhằm bảo tồn và phát triển các nghề thủ công và nghệ thuật dân gian, góp phần thực hiện tốt quy hoạch chung của thành phố về phát triển bền vững.

Như đã đưa tin, chiều 31/10, TP.Hội An đã chính thức gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO. Dịp này mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO đã kết nạp thêm 55 thành phố, đưa tổng số đô thị trong mạng lưới này lên 350 thành phố đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Hội An được công nhận là thành phố sáng tạo toàn cầu ở lĩnh vực thủ công truyền thống và nghệ thuật dân gian. Cùng gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO ở Việt Nam lần này có TP.Đà Lạt được công nhận ở lĩnh vực âm nhạc.

Thủ công truyền thống và Nghệ thuật dân gian là thế mạnh nổi trội và là lĩnh vực được Hội An bảo tồn và phát huy hiệu quả trong thời gian qua. Thành phố hiện có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi, có thể kể đến như: nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da ... Trong đó có 3 làng nghề và 1 nghề truyền thống được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia và 2 làng nghề khác đang làm hồ sơ đề nghị công nhận. Nghệ thuật Bài chòi cũng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO khởi xướng năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho sự phát triển bền vững, công nghiệp văn hóa là trọng tâm của các kế hoạch phát triển đô thị. Đến nay, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO gồm 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở 7 lĩnh vực như: thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông và âm nhạc.

congan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn