//

Nuôi trâu làm du lịch đồng quê

Thứ năm - 03/04/2014 08:51

Tại đô thị cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, con trâu không chỉ phục vụ việc cày bừa mà còn phục vụ phát triển kinh tế du lịch kể từ khi mô hình du lịch đồng quê ra đời. - See more at: http://vtv.vn/du-lich/hoi-an-nuoi-trau-lam-du-lich-dong-que/110548.vtv#sthash.3IajAGvN.dpuf

 

Ông Lê Nhiên là một trong những hộ nông dân phát triển nghề nuôi trâu làm du lịch kể từ khi Công ty Khoa Trần Hội An tổ chức các tour du lịch đồng quê. Từ hai con trâu nuôi chủ yếu phục vụ công việc đồng áng, hiện nay ông Nhiên đã phát triển đàn trâu của mình lên 12 con để cung cấp cho các tour du lịch đồng quê.

Ông Lê Nhiên, xã Cẩm Châu, thành phố Hội An cho biết: “Trước kia tôi nuôi trâu chủ yếu để làm ruộng nên chỉ nuôi hai con để lấy sức kéo. Nhưng bây giờ tôi tham gia làm du lịch bằng cách cho thuê trâu nên nuôi nhiều hơn. Trước đây con trâu là đầu cơ nghiệp, nhưng bây giờ con trâu là đầu du lịch”.

Với bản năng có thể giúp nông dân cày bừa và một số công việc đồng áng khác, những chú trâu tham gia làm du lịch hàng ngày chỉ giúp chủ của nó tái hiện các thao tác cày bừa, hay kéo xe giúp du khách thăm thú cảnh đồng quê. Để trâu có thể dạn dĩ và đặc biệt thân thiện và gần gũi với con người, nhất là với khách du lịch, những hộ nuôi trâu phải bỏ ra một thời gian để huấn luyện. Từ việc làm quen với các khẩu lệnh, đến việc làm quen với mùi nước hoa, kem chống nắng... vì trâu rất dị ứng với mùi hương công nghiệp. 

Ông Trần Văn Khoa, Công ty Khoa Trần Hội An Eco Tour, tỉnh Quảng Nam]: “Đây là sản phẩm du lịch được nhiều người yêu thích, đặc biệt là du khách nước ngoài khi họ trực tiếp tham gia đi cầy, đi cấy, thăm đồng quê cùng với trâu. Chính vì thế chúng tôi đã kết nối với những người nông dân để làm du lịch. Bây giờ, con trâu quý giá không chỉ cho sức kéo mà nó còn phục vụ du lịch. Đây là cách tiếp thêm sinh kế cho người nông dân nghèo ở Hội An” - ông Trần Văn Khoa, Công ty Khoa Trần Hội An Eco Tour nói.

Tùy vào số lượng khách đặt tour mà mỗi ngày, một con trâu có thể đem về cho chủ của nó từ 150.000-300.000 đồng. Cùng với giá trị kinh tế, sự hiện diện của trâu trong các tour du lịch đồng quê giúp du khách cảm nhận được không gian yên bình và đời sống mộc mạc của những vùng quê Việt Nam; qua đó góp phần đưa hình ảnh thân thiện trong sinh hoạt của người nông dân và con trâu, biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước đến với du khách bốn phương.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật