//

Thông tin Hội Tết Nguyên Tiêu - Hội An 2019

Thứ sáu - 15/02/2019 15:21

Tết Nguyên Tiêu được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm là ngày lễ, Tết mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng cư dân Hội An. Đây vừa là dịp để bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng, vừa được xem là ngày “Thiên quan tứ phước” - ngày mà các quan nhà trời ban phước lành cho mọi sinh linh trên thế gian. Vì vậy, người dân ở Hội An thường tổ chức cúng tế, cầu an, giải hạn và trang hoàng nhà cửa, phố phường rực rỡ trong dịp này.

         Nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân và du khách, thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc trong dịp tết Nguyên Tiêu như: Đêm phố cổ, đêm thơ Nguyên Tiêu vào ngày 14 tháng Giêng Âm Lịch (nhằm ngày 18/02); Lễ Nguyên Tiêu tại Chùa Ông, Chùa Cầu, đình Cẩm Phô, đình Sơn Phong và Minh Hương Tụy Tiên Đường vào ngày 16 tháng Giêng Âm Lịch (nhằm ngày 20/02) với các hoạt động tín ngưỡng, tế thần linh, lễ tống Long Chu, sinh hoạt cộng đồng diễn ra tại nhiều địa điểm trong Khu phố cổ.
         Hàng năm, dịp tết Nguyên Tiêu luôn thu hút đông đảo người dân và du khách đến các đình, chùa, hội quán để dâng hương và khấn nguyện. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người dân và du khách tham gia vào Tết Nguyên Tiêu năm nay, thành phố Hội An đã lên kế hoạch mở rộng phạm vi và thời gian thực hiện phố đi bộ từ 18g30 đến 21g30 ngày 14 tháng Giêng Âm Lịch (nhằm ngày 18/02) và từ 03g00 đến 16g30 ngày 16 tháng Giêng Âm Lịch (nhằm ngày 20/02).
Bên cạnh đó, Hội An cũng sẽ mở rộng khung giờ các trò chơi dân gian từ 08g00 - 11g00 và 15g00 - 21g00 ngày 20/2/2019 để phục vụ công chúng.
         + Trò chơi Bịt mắt đánh trống: tại Đình Cẩm Phô.
         + Trò chơi dân gian trẻ em: tại sân công viên Kazik.
         + Hô hát Bài chòi: tại Bùng binh An Hội.
         + Gấp giấy Origami, gấp lá dừa, trình diễn và dịch vụ Trà đạo Nhật Bản, dịch vụ xe cổ và mặc trang phục Việt Nam - Nhật Bản: tại Đình Cẩm Phô.
Tết Nguyên Tiêu là dịp để người dân và du khách được trải nghiệm nét đẹp văn hóa độc đáo của Hội An, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian, từng bước phát triển loại hình du lịch tâm linh, tạo nên sức hấp dẫn của di sản thế giới Hội An.

* Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Văn hóa-Thể thao & Truyền thanh-Truyền hình thành phố Hội An
Địa chỉ: số 01 đường Cao Hồng Lãnh, TP Hội An
Điện thoại: (0235) 3861327 hoặc 0917158274 (Ms Mỹ Sương).
Email: ttvhtt@dng.vnn.vn
Website: www.HoiAnWorldHeritage.org.vn
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn