//

Ẩm thực đường phố

Chủ nhật - 20/05/2012 20:38

Không hẳn là tất cả nhưng ngày có nhiều du khách đến Hội An để vui cùng phong vị ẩm thực đường phố “ngon” và “lạ”.

Không phải ngẫu nhiên trang du lịch trực tuyến nổi tiếng thế giới TripAdvisor đã xếp Hội An là điểm đến có ẩm thực hấp dẫn hàng thứ 6 của châu Á. Nơi phố cổ ấy có nhiều miếng ngon và lạ, đơn cử món cao lầu. Đặc trưng xứ Quảng còn có mỳ Quảng, hoành thánh, bánh cuốn thịt nướng, bánh xèo chiên giòn hoặc bánh bao, bánh vạc, bánh tráng đập... Hàng thủy hải sản đủ các loài chứa đầy khoáng chất, dinh dưỡng thu nạp từ vùng cửa sông, biển ngang, Cửa Đại, cù lao kèm hương vị của hơn 20 loại rau thơm nồng Trà Quế. Có thể dễ dàng chọn kem, nước chè xanh, đậu ván hay chè đậu xanh, lục tàu xá… cho món tráng miệng cuối cùng. Tất cả món ăn ấy đã mê hoặc khách du lịch quốc tế một lần tới Hội An. 

Thưởng thức đặc sản bất cứ vùng nào cũng có, cũng ngon, nhưng ăn ở Hội An lại càng thích thú hơn. Khách có thể ngồi nhấm nháp bên đường, dưới mái hiên nhà cổ, hay đứng nép nơi đầu hồi xô lệch ngói âm dương. Có thể túm tụm xì xụp dưới bóng cây rợp mát đầu con hẻm sâu hun hút... Hầu hết du khách ở các nước phát triển đến Việt Nam thường ngại ăn thức ăn đường phố nhưng khi đến Hội An họ đã thay đổi suy nghĩ ấy. “Có rất nhiều người đang ăn trên đường phố thì chắc là vòng quay thực phẩm phải nhanh. Món ăn được nấu và bày biện trước mắt ta kia mà!” - Laura Esson (du khách nước Anh) nói. Không ít khách ngoại quốc cho rằng, sự trải nghiệm cuộc sống hàng ngày với người bán hàng là một trong số điều thú vị khi đến phố cổ. Chính những điều tưởng chừng bình thường thông qua trò chuyện, được hướng dẫn cách làm món ăn trước khi thưởng thức ấy đã mang lại những khám phá mới lạ, làm mất đi cảm giác “người lạ” trong lòng du khách. Họ cảm nhận được sự giản dị của các món ăn, sự công phu, nỗi khó nhọc của người buôn gánh bán bưng, đẩy xe hàng rong ruổi trên những con đường, vào hẻm nhỏ…

alt
Du khách chọn những gánh hàng dọc đường, ven sông Hoài thưởng thức đặc sản Hội An.

Nếu chưa đủ sự thích thú khi “hóa thân” vào những “phận đời quang gánh” để thưởng thức  món ăn ngon, lạ và rẻ trên phố, thì đến khi đêm xuống du khách lại có thể đắm say trong không gian lung linh huyền ảo của đèn lồng cùng những lời rao mời xao động từ những hàng quán ven sông Hoài. Nếu vẫn chưa “đã thèm”, hãy tiếp tục dành thời gian vừa ăn vừa nghe hô bài chòi và cũng đã có không ít người tìm một lớp học nấu ăn giữa phố với những món ngon đã vừa kịp “nắm bắt” trong ngày, cùng nhiều thú ẩm thực đặc sắc khác của Việt Nam. Một phụ nữ mang hai dòng máu Việt – Úc sống tại Sydney trở về quê ngoại, ghé Hội An, đã bất ngờ vui không tả nổi khi phát hiện món cao lầu thưởng thức ngay trên đường phố, đã không ngần ngại viết trên một website rằng “nơi xuất sắc nhất Việt Nam về không gian ẩm thực đường phố chính là Hội An”.

Tác giả bài viết: ĐỖ HUẤN

Nguồn tin: www.zing.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật