/

Trang chính » Báo Tiền phong

Hàng trăm nhà khoa học bàn cách cứu Chùa Cầu Hội An

Đăng vào: Thứ tư, 17/08/2016
1 285797

Chùa Cầu Hội An đang chịu nhiều áp lực, xuống cấp cần được tu bổ. Ảnh H. Văn

Ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo quốc tế Trùng tu chùa Cầu – quan điểm và giải pháp thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý của Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho biết, Chùa Cầu được công nhận di tích cấp quốc gia năm 1990, là biểu tượng của khu phố cổ Hội An. Sau nhiều lần được trùng tu tôn tạo hiện mang các đặc trưng kiến trúc của Hội An thế kỷ XVIII – XIX.

2 266747

Hơn 100 nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà quản lý bàn phương án trùng tu và bảo tồn Chùa Cầu

Đến nay, Chùa Cầu đã trải qua 7 đợt tu bổ lớn, nhưng hiện di tích này đang đứng trước nguy cơ xuống cấp trầm trọng. Hằng ngày, Chùa Cầu phải đón tiếp lượng khách trung bình 4.000 lượt khách. Dưới cầu là sự chuyển biến của dòng chảy Khe Ồ Ồ và môi trường ẩm ướt của sóng nước.

Những tác động này đang làm cho các mố, trụ cầu bị nứt, nhiều cột, kèo có dấu hiệu mục rỗng, hư hỏng… Ngoài ra, Chùa Cầu cũng nằm ngay ở vùng rốn lũ của Hội An càng tạo thêm nguy cơ mất an toàn cho di tích.

GS. TS KH Vũ Minh Giang – Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, cho rằng phương án trùng tu theo quan điểm đồng bộ, toàn diện về mọi mặt, nhất là phương diện kiến trúc. Tiếp đó nên tháo dỡ toàn bộ, làm hồ sơ chi tiết, gia cố, phục chế những bộ phận hư hỏng nặng rồi dựng lại.

Không nên kéo dài tình trạng hư đâu sửa đấy khiến cho di tích dần biến dạng và mất tính hẳn tính nguyên gốc, khó tiến hành làm hồ sơ, tư liệu tu sửa.

Theo PGS. TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, việc tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cầu cần dựa trên cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học. Phương án hạ giải toàn phần là hợp lý. Nếu không giải quyết triệt để thì không tạo ra kết cấu bền vững của vật chất, từ đó không giữ được giá trị phi vật thể lâu dài. Ông Bài cũng lưu ý vấn đề quản lý du khách giảm tải trọng đối với di sản Chùa Cầu.

Đa số các ý kiến thống nhất việc tu bổ Chùa Cầu theo phương án hạ giải toàn bộ nhưng phải đảm bảo tư liệu hóa kỹ lưỡng, đảm bảo tính chân xác khi lắp dựng. Đồng thời phải đánh giá triệt để các yếu tố, nguy cơ rủi ro, đảm bảo chống “sốc” cho cộng đồng.