//

“Người tình di sản” của dân phố Hội

Thứ hai - 30/11/2015 08:43

Về thăm phố cổ Hội An, đắm mình vào không gian di sản sống và xem cách chính quyền, người dân phố Hội gìn giữ “người tình di sản” của mình.

hoi an 1 0559
Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản Hội An theo dõi hiện trạng từng ngôi nhà và làm toàn bộ thủ tục khi người dân có đơn xin sửa chữa.


Những con hẻm nhìn vào quá khứ

Đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam, nằm yên bình bên bờ sông Hoài, hạ lưu sông Thu Bồn. Trong quá khứ, nơi đây được xem là một trong những thương cảng sầm uất nhất xứ Đàng trong, thu hút nhiều thuyền buôn từ Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha… sang giao thương buôn bán.

Trải qua 400 năm lịch sử, Hội An vẫn giữ được những nét văn hóa từ xa xưa, với quần thể di tích kiến trúc cổ gần như nguyên trạng, hệ thống văn hóa - tín ngưỡng đặc sắc. Nhờ những giá trị đó mà Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1999.

Văn hóa ở Hội An đa dạng, hòa quyện với nhau trong những mái nhà phủ đầy rêu phong, trong đời sống thường nhật của những cư dân phố Hội. Đó là một hệ thống đồng nhất gồm phong tục tập quán, tín ngưỡng sinh hoạt, những loại hình nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa, ẩm thực, làng nghề truyền thống vô cùng đa dạng và đặc sắc.

Theo thống kê, TP Hội An còn 1.360 di tích, danh thắng. Riêng trong khu vực đô thị cổ có 1.107 di tích. Du khách đến Hội An có thể thoải mái đi dạo trong những tuyến phố cấm xe máy, cấm còi xe. Từ đó lang thang vào “những con hẻm nhìn vào quá khứ”, để mục sở thị những góc tường phủ đầy rêu, những giếng nước có niên đại hàng trăm năm mà cư dân nơi đây vẫn dùng để nấu món mì Quảng nổi tiếng.

Với những người thích thưởng ngoạn, đi thuyền trên sông Hoài, thả hồn ngắm những dãy nhà vàng vọt như đang lùi lại với thời gian sẽ là trải nghiệm thú vị. Những đêm rằm, sau khi thả hoa đăng tr