/

Trang chính » Báo Văn Hóa

Cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An”

Đăng vào: Thứ sáu, 07/08/2015

Thông qua các hành động thiết thực để truyền tải thông điệp tới khách du lịch về vé tham quan khu phố cổ Hội An (KPC) và ý nghĩa của việc mua vé tham quan đối với việc bảo tồn, trùng tu quần thể Khu Di sản thế giới phố cổ Hội An, cuộc thi còn cung cấp và tư vấn thông tin cho du khách một cách sáng tạo, góp phần gắn kết du khách với khu di sản và nâng cao trải nghiệm của du khách tại điểm đến thông qua việc ghi nhận những đóng góp tích cực của vé tham quan đối với bảo tồn, duy tu Khu Di sản thế giới.

Ông Võ Văn Vân, Chủ tịch Hiệp hội DL Quảng Nam khẳng định: Với Hội An, chiếc vé tham quan đã đóng góp rất lớn cho bảo tồn. Trong vòng 15 năm kể từ khi trở thành DSTG đã có 6,5 triệu lượt vé tham quan quần thể KPC Hội An được bán ra, tổng nguồn thu hơn 370 tỉ đồng. Hơn 70% nguồn phí thu được từ vé tham quan dành cho ngân sách trùng tu, bảo tồn và tôn tạo Khu di sản; 30% khoản phí còn lại góp phần duy trì các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại chương trình “Đêm Phố cổ”; “Phố đi bộ và không động cơ”, các thông tin chỉ dẫn phục vụ khách tham quan, cải thiện môi trường sống,…

TS Dương Bích Hạnh, đại diện cho Ban quản lý Dự án “Phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững tại miền Trung Việt Nam” do UNESCO và ILO đồng thực hiện nhấn mạnh: Trong số 1.031 Khu DSTG hiện nay thì có đến 48 Khu DSTG nằm trong danh sách bị đe dọa bởi nhiều nguy cơ và rủi ro, những tác động của cả thiên nhiên và con người. DSTG Hội An, vốn đối mặt với hàng loạt những thách thức từ tác động của biến đổi khí hậu, các công trình kiến trúc chủ yếu bằng gỗ đã được xây dựng hàng trăm năm và là một quần thể kiến trúc đô thị gắn liền với cộng đồng dân cư vẫn đang tiếp tục sinh sống tại khu di sản; lại trở thành một trong số những trường hợp điển hình thành công cho nỗ lực bảo tồn di sản tại châu Á và phát huy giá trị của khu di sản gắn liền với du lịch văn hóa. Chính vì thế, có thể nói, Hội An là một minh chứng cho những đóng góp tích cực của việc phát triển du lịch đối với bảo tồn, giữ gìn di sản. Chính chiếc vé tham quan KPC đã tạo ra nguồn lực đáng kể cho ngân sách trùng tu KPC.

Du lịch trách nhiệm đang trở thành xu hướng chiếm ưu thế trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khách du lịch có xu hướng lựa chọn và sẵn sàng chi trả cao hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm du lịch có uy tín và trách nhiệm. “Do đó, chính các doanh nghiệp và cư dân địa phương tham gia cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An 2015” này, bằng những sáng kiến của mình trong cách truyền tải thông tin và khuyến khích du khách mua vé tham quan sẽ tạo ấn tượng mạnh cho công chúng trong nước và quốc tế về một cộng đồng địa phương giàu văn hóa, đầy tự hào và trách nhiệm với di sản”, bà Dương Bích Hạnh nhấn mạnh.

Con số cụ thể chứng minh những tác động tích cực tạo ra được từ vé tham quan thể hiện một cách rõ ràng ở 220 công trình di tích đã được trùng tu, bảo tồn với tổng kinh phí 99,1 tỉ đồng trích từ nguồn thu phí vé tham quan trong 15 năm qua. Hiện nay đã có 22 điểm di tích tham quan ở KPC được trùng tu tôn tạo và mở cửa cho khách tham quan và nhiều điểm di tích khác cũng đang được tái đầu tư duy tu từ phí tham quan.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VHTT Hội An, đơn vị hiện đang được giao chủ trì việc bán vé tham quan KPC Hội An chia sẻ: Du khách chắc chắn sẽ hài lòng khi được thông tin đầy đủ, giúp cho họ hiểu 70% doanh thu từ những tấm vé tham quan của họ được dành lại cho bảo tồn. Và từ đó, nhiều du khách sẽ mua vé tham quan phố cổ hơn, sẽ có nhiều công trình cấu thành khu di sản này được khôi phục hơn, các hoạt động và sản phẩm văn hóa dân gian trong khu phố cổ được duy trì và đa dạng hơn.

Khánh Chi


Các bản tin cùng thể loại

Mới nhất

Cũ hơn