//

Hội An sẽ là đô thị sinh thái đầu tiên của Việt Nam

Thứ tư - 17/08/2011 08:57

Ngày 16.8, Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên Hợp Quốc (UNIDO) và UBND TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) khởi động dự án thí điểm phát triển đô thị sinh thái Hội An.

Với những điều kiện đặc biệt của một thành phố di sản, việc xây dựng Hội An theo hướng đô thị sinh thái vừa đặt ra những thách thức mới và lớn, vừa kỳ vọng làm nên một hình mẫu đô thị phát triển bền vững để tiếp tục nhân rộng ở VN. 

Trưởng đại diện Tổ chức UNIDO tại VN - ông Patrick J. Gilabert cho biết, dự án thí điểm phát triển thành phố sinh thái tại Hội An là một hợp phần quan trọng của dự án “Tư vấn chính sách về quản lý môi trường: Phát triển công nghiệp xanh”, với sự hỗ trợ từ Quỹ Kế hoạch chung Liên Hợp Quốc (UN One Plan Fund) và Tổ chức UNIDO cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Du lịch sinh thái được Hội An (Quảng Nam) ưu tiên phát triển. Ảnh: T.T.Thư
Du lịch sinh thái được Hội An (Quảng Nam) ưu tiên phát triển. Ảnh: T.T.Thư
Phát triển Hội An theo mô hình thành phố sinh thái hài hoà kinh tế - xã hội - môi trường. Ảnh: T.T.Thư
Phát triển Hội An theo mô hình thành phố sinh thái hài hoà kinh tế - xã hội - môi trường. Ảnh: T.T.Thư

Việc lựa chọn Hội An để xây dựng mô hình thí điểm phát triển đô thị sinh thái là dựa trên các điều kiện tiền đề khác biệt của thành phố này. Đó là một Hội An có khu đô thị cổ di sản văn hóa thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và là thành phố văn hóa đầu tiên và tiêu biểu cả nước. Đây cũng là thành phố phát triển du lịch có thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, quan hệ giữa kinh tế - xã hội - môi trường cũng đang đứng trước nguy cơ bị mất cân bằng. 

Ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, việc xây dựng thành phố sinh thái chính là chiến lược hợp lý để giải quyết bài toán phát triển bền vững. Theo ông Nguyễn Văn Hiền -Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường Hội An, thành phố đã hoạch định các phương án phát triển Hội An theo định hướng thành phố sinh thái, gồm: Lựa chọn cơ cấu sử dụng đất hợp lý gắn với phát triển không gian đô thị và định hướng phát triển kiến trúc; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật; xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương và đạt được những tiến bộ mới về xã hội; hình thành hệ thống cây xanh; bảo tồn đa dạng sinh học và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên; phát triển các ngành kinh tế du lịch, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, nông ngư nghiệp theo hướng bền vững; phòng tránh, vận dụng, thích nghi hợp lý các yếu tố bất lợi của tự nhiên. 

Tại hội thảo khởi động dự án diễn ra ở Hội An ngày 16.8, các chuyên gia quốc tế và trong nước đưa ra những đề xuất, tư vấn quan trọng tập trung vào các nội dung chính về giải pháp, chính sách phát triển thành phố sinh thái Hội An. 

Ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND TP.Hội An - cho rằng: Việc xây dựng thành phố sinh thái đặt ra hàng loạt thách thức cả về nhận thức lẫn kỹ thuật, cần sự hợp tác của cả chính quyền, người dân và các tổ chức quốc tế. 

Trưởng đại diện Tổ chức UNIDO tại Việt Nam - ông Patrick J. Gilabert cho biết, mô hình thí điểm này sẽ giúp giải quyết các vấn đề về môi trường và thách thức biến đổi khí hậu trong các ngành công nghiệp chủ chốt đồng thời cân đối giữa kinh doanh và phát triển cộng đồng, tăng thu nhập và cơ hội làm việc, đặc biệt cho phụ nữ trong lĩnh vực khách sạn và nghề thủ công. 

Dự án cũng sẽ góp phần hình thành và phát triển chính sách công nghiệp xanh cho Bộ Công Thương, kể cả các sáng kiến có thể nhân rộng được cho một số ngành và khu vực.

 

Tác giả bài viết: Trương Tâm Thư

Nguồn tin: baophapluat.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật